Bạn là người thế nào?

Các nhà tâm lý học thường dùng những bài trắc nghiệm TÍNH CÁCH để giúp chúng ta tìm hiểu về bản thân mình.

Những bài trắc nghiệm này không nói rằng bạn có thể hay không thể làm gì mà chỉ gợi mở rằng bạn dễ có XU HƯỚNG làm gì hơn. Tìm hiểu thêm về tính cách của mình sẽ giúp bạn hiểu tại sao mọi người lại cư xử với bạn theo những cách khác nhau và khác như thế nào. Hiểu về bản thân mình sẽ giúp bạn phát huy năng lực tiềm ẩn bẩm sinh bên trong mình.

sinh-trac-van-tay-ha-noi
Thấu hiểu bản thân, định hướng nghề nghiệp thông qua Sinh trắc vân tay

Những câu hỏi dưới đây có thể giúp bạn tìm hiểu một vài nét tính cách của mình.

Câu hỏi trắc nghiệm về tính cách

1. Khi mới đi học về, bạn thích làm gì hơn?

A. Tìm ai đó để nói chuyện về những gì diễn ra trong ngày.

B. Ngẫm lại những gì đã diễn ra trong ngày, có thể là khi xem tivi hoặc nghe nhạc trong phòng.

2. Ở trường, bạn thích làm việc…

A. Theo nhóm

B. Một mình, tự học?


3. Khi bạn chơi một trò chơi cờ hoặc trò chơi mới trên máy tính, bạn sẽ….

A. Đọc hết các luật chơi trước khi bắt đầu chơi?

B. Bắt đầu chơi luôn và chỉ đọc các luật chơi nếu thấy cần thiết?

4. Hãy nghĩ về một chiếc xe đạp. Lấy một mảnh giấy và viết ra những gì mình nghĩ. Bạn đã viết những gì?

A. Một danh sách các chi tiết của chiếc xe, chẳng hạn như màu sắc, kích thước, loại xe, số lượng bánh răng, có đèn hay không, vv…

B. Một đoạn mô tả những nơi bạn sẽ đến như thế nào, việc đạp xe sẽ có những lợi ích gì, v.v…


5. Hãy hình dung khi một người bạn tìm đến bạn để xin bạn giúp về một vấn đề. Bạn đã…

A. Cố gắng giúp đỡ bằng cách giải quyết vấn đề cho người đó.

B. Hỏi về cảm giác của người đó, bày tỏ sự thông cảm, ôm và tìm cách an ủi người đó.

6. Khi một người bạn nhờ bạn xem qua bài tập về nhà, bạn sẽ…

A. Gợi ý cho người đó sửa những chỗ sai để đạt được điểm cao nhất?

B. Chỉ ra những điểm mà bạn thích và những gì người đó đã làm tốt?


7. Hãy nhìn vào tủ quần áo của bạn. Trông nó như thế nào?

A. Gọn gàng và ngăn nắp – thứ nào cũng có chỗ và ở đúng chỗ của nó.

B. Hơi lộn xộn. Chỉ có bạn mới biết thứ gì nằm ở đâu!

8. Khi làm bài tập ở nhà, bạn thích…

A. Lên kế hoạch và làm cho đến khi hoàn tất?

B. Để đấy và chỉ làm khi nào đến hạn vì chỉ khi đó bạn mới đạt được năng suất cao nhất?


Kết quả xu hướng tính cách của bạn

Số 1 và 2

Nếu bạn chọn nhiều A: Bạn có xu hướng là người hướng ngoại (E – extraversion). Bạn được tiếp thêm sinh lực khi ở cùng những người khác và thích dành thời gian với người khác.

Nếu bạn chọn nhiều B: Bạn có xu hướng là người hướng nội ( I – introversion). Bạn được tiếp thêm sinh lực khi được tự ngẫm nghĩ và chiêm nghiệm về mọi việc, vì vậy bạn thích ở một mình hơn.

=> Người nhóm E hòa đồng và có thể sẽ thấy khó chịu với người nhóm I chỉ thích ở một mình thay vì ra ngoài vui chơi. Tương tự như vậy, người nhóm I có thể sẽ phát cáu nếu bị người nhóm E làm gián đoạn suy nghĩ, bởi vì người nhóm E thường thích đưa ra ý tưởng của mình ra để bàn luận.

Số 3 và 4

Nếu bạn chọn nhiều A: Bạn có xu hướng làm mọi việc theo cảm xúc (S – sensing). Bạn thích những bài tập có hướng dẫn rõ ràng, cụ thể. Bạn thích ghi nhớ các chi tiết và sự việc.

Nếu bạn chọn nhiều B: Bạn có xu hướng làm mọi việc theo trực giác (N – intuition). Bạn thích xem ví dụ về cách làm bài tập. Bạn thích mơ mộng và sử dụng trí tưởng tượng của mình.

=> Nhìn chung, người nhóm S có thể nhớ rất nhiều chi tiết trong khi người nhóm N lại hay gặp khó khăn với việc này. Người nhóm N thường đưa ra những ý tưởng bất ngờ, và người nhóm S sẽ hỏi là “Làm sao mà cậu nghĩ được như thế”. Người nhóm S và nhóm N nên làm việc cùng nhau vì khi đó, hai bên sẽ để ý đến mọi chi tiết và sử dụng thông tin linh hoạt nhất.

Số 5 và 6

Nếu bạn chọn nhiều A: Bạn có xu hướng thiên về tư duy (T – thinking). Nghĩa là bạn thích đưa ra quyết định bằng suy luận logic.

Nếu bạn chọn nhiều B: Bạn có xu hướng thiên về cảm nhận (F – feeling). Nghĩa là bạn đưa ra quyết định sau khi đã cân nhắc quan điểm của những người khác.

=> Mọi người nhận thấy người nhóm T thường đưa ra những câu hỏi hay. Mặt khác, người nhóm F thường được xem là những người rất chu đáo. Khi bạn làm việc trong một nhóm để giải quyết một vấn đề hoặc đưa ra quyết định, nên có cả hai kiểu người này.

Số 7 và 8

Nếu bạn chọn nhiều A: Bạn có xu hướng là người có tổ chức (Z – organizing). Bạn thích lập ra kế hoạch và muốn mọi thứ đều gọn gàng, đâu ra đấy.

Nếu bạn chọn nhiều B: Bạn có xu hướng là người dễ thích nghi (A – adapting). Bạn đã sẵn sàng xuôi theo dòng và thích nghi với mọi tình huống.

=> Người nhóm Z thường thích đưa ra quyết định càng sớm càng tốt, lên kế hoạch trước và nắm được tất cả các thông tin sẽ cần đến ngay tư đầu. Người nhóm A thì thường thích để ngỏ các lựa chọn và quyết định sẽ làm gì theo từng ngày. Họ sẵn sàng cân nhắc các thông tin mà họ mới nhận được.

Lựa chọn nghề nghiệp

Tính cách khác nhau khiến mỗi người có sở thích nghề nghiệp khác nhau. Điều này không có nghĩa là nếu tính cách của bạn phù hợp với một nghề nào đó thì bạn sẽ không thể làm những công việc khác – Nghề nghiệp ngoài việc phù hợp với tính cách sở thích nó còn được quyết định bởi tố chất bẩm sinh bên trong mỗi người. Vậy để có được sự lựa chọn nghề nghiệp chính xác nhất ta sẽ lựa chọn dựa trên sự kết hợp giữa tính cách và năng bẩm sinh hoặc tiềm ẩn bên trong mỗi người.

Sinh trắc vân tay tại Lai Châu
Định hướng nghề nghiệp qua Sinh trắc vân tay

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *