Cách dạy con tự lập – Phương pháp của người Nhật

Cách dạy con tự lập của người Nhật đó là: dạy con tự lập khi đến trường; tạo thói quen tự lập từ sớm và không bao giờ chỉ trích những kết quả mà con làm được.

Dạy con tự lập khi đến trường

Khi ở nhà hay đi học, người Nhật đều chú ý đến việc dạy con tự lập. Họ luôn khuyến khích con tự làm những việc cá nhân của mình. Trẻ em Nhật được dạy phải tự mình mặc quần áo, mang giày và xách đồ của mình. Bởi vì các em phải thay đồ rất nhiều lần khi ở trường. Khi mới đến lớp trẻ phải tháo giày ra và thay bằng dép đi trong nhà. Nếu có giờ học thể dục, trẻ cũng phải thay đồ và giày. Tất cả những việc đấy các em đều phải tự làm.

Sau giờ học, trẻ em Nhật phải thu dọn bàn ghế và phòng học của mình. Lau bảng, giặt khăn lau, quét lớp… những công việc như vậy được các em chia đều và cùng nhau làm, vừa giúp được lẫn nhau.

Do ở Nhật, thời gian học thường kéo dài từ sáng tới chiều. Nên các em thường được mẹ chuẩn bị bữa ăn mang theo và tự ăn trong những giờ nghỉ trưa. Việc một đứa trẻ tự ăn và dọn dẹp phần ăn của mình là điều hết sức bình thường.

Có các lớp học ngoại khóa cho các em. Có rất nhiều khóa học kỹ năng và những câu lạc bộ thể thao như bắn cung, tập võ…

Tạo thói quen tự lập từ sớm

Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản, như việc cho trẻ tự mặc quần áo chẳng hạn. Dạy trẻ phân biệt mặt trước sau, trái phải, dạy trẻ mặc quần áo như thế nào. Có thể trẻ sẽ mất rất nhiều thời gian trong những lần đầu. Nhưng cha mẹ nên kiên nhẫn, khuyến khích hoặc khen ngợi trẻ thay vì làm giúp trẻ. Sau một vài lần như thế trẻ hoàn toàn có thể tự mặc quần áo một cách nhanh chóng. Và cũng tạo được thói quen cho trẻ ngay từ những việc nhỏ nhất.

Tập cho trẻ các hoạt động hằng ngày như gấp quần áo, cất ly nước mà trẻ vừa uống xong. Bắt đầu từ những việc đơn giản và tăng dần mức độ khó lên khi trẻ đã quen dần.

Không bao giờ chỉ trích

Mỗi chúng ta khi làm việc tốt ai cũng mong muốn nhận được lời khen. Và trẻ con cũng vậy. Theo các chuyên gia, việc giáo dục trẻ mầm non điều quan trọng là quá trình để trẻ khám phá. Để trẻ học cách làm và rút ra kinh nghiệm cho lần sau.

Cha mẹ Nhật quan niệm rằng chúng ta làm việc rất nhiều lần mới có thể thành thạo. Nên khi trẻ bắt đầu làm dù có chậm hay sai sót thì cũng là chuyện rất bình thường. Do đó mà người Nhật không bao giờ chê trách con cái. Ngược lại họ luôn khích lệ để trẻ hào hứng và tự lập hơn. Hơn nữa, việc giáo dục trẻ ở trường cũng luôn khuyến khích trẻ. Để trẻ nói những điều mà bản thân nghĩ và làm mà trẻ cho là đúng. Nếu trẻ nói sai thì phải hướng trẻ tìm ra điểm sai sót. Đặc biệt không bao giờ chê trách, “thà làm sai còn hơn không làm gì cả”. Mắc sai lầm giúp trẻ mạnh dạn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *