Nguyên tắc nuôi dạy con

Chuyên gia tâm lý còn có những lúc bối rối trong cách dạy con. Bố mẹ nào cũng muốn con trở nên ngoan ngoãn giỏi giang, trở thành một người tốt. Nhưng dạy dỗ như thế nào không phải cha mẹ nào cũng biết cách. Dưới đây là một số nguyên tắc nuôi dạy con.

Dành thời gian chơi với con

Đây là nguyên tắc cơ bản nếu bạn muốn nuôi dạy con ngoan. Bạn nên thường xuyên dành thời gian cho con, cùng con tham gia vào những trò chơi yêu thích của chúng cũng như giải quyết rắc rối cùng nhau. Quan trọng nhất, là lắng nghe điều con muốn bày tỏ. Bạn không chỉ học nhiều cá tính độc đáo từ con mà những hành động của bạn sẽ tấm gương cho con thấy sự quan tâm, chăm sóc dành cho người khác là như thế nào.

Nguyên tắc nuôi dạy con
Cha mẹ dành thời gian chơi cùng con

Nguyên tắc nuôi dạy con: con là tất cả của bố mẹ

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia tâm lý. Rất nhiều trẻ không hề biết chúng là người quan trọng nhất đối với bố mẹ. Trẻ con thực sự cần được nghe những lời này từ bạn. Đừng quên nói thật thường xuyên để con có thể cảm nhận được tình yêu thương, sự an toàn và giá trị của chúng.

Chỉ bảo con cách đối diện giải quyết vấn đề. Ví dụ nếu con bỗng nhiên quyết định muốn bỏ học đá bóng. Hãy bảo con giải thích lý do vì sao muốn từ bỏ. Nếu con vẫn muốn từ bỏ hãy giúp con tìm môn học mới, đam mê mới.

Để con cùng làm việc nhà với cha mẹ

Một nguyên tắc rất quan trọng đó là cho con thấy mình là cánh tay phải đắc lực của bốmẹ.

Nghiên cứu cho thấy rằng: Những người thường được thể hiện lòng biết ơn sẽ có xu hướng tốt bụng, hào phóng và hay giúp đỡ mọi người hơn. Do đó, mỗi ngày hãy tạo ra một hoạt động mà trẻ có thể giúp bố mẹ. Ngay tại nhà và hãy nhớ cảm ơn chúng sau mỗi khi được giúp đỡ. Điều đó sẽ rất có giá trị cho trẻ trong giai đoạn phát triển của trẻ. Các chuyên gia tâm lý cũng khuyên nên thưởng cho sự nỗ lực mà trẻ đã dành để giúp đỡ bố mẹ.

Giúp trẻ đối phó với những cảm xúc tiêu cực

Trong quá trình giúp trẻ hiểu được những cảm xúc tiêu cực, nó sẽ kích thích trẻ giải quyết những mâu thuẫn nội tại. Tự phân tích những cảm xúc đó sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn trên con đường trở thành người giàu lòng trắc ẩn, biết quan tâm đến bản thân và mọi người. Nó cũng rất quan trọng trong việc thiết lập sự ổn định về tâm lý.

Cho con khám phá thế giới theo cách riêng

Hầu hết trẻ em đều chỉ quan tâm đến thế giới nhỏ của chúng gồm gia đình và bạn bè. Bố mẹ cho con sự hứng thú về thế giới bên ngoài.

Cho con tiếp xúc từ từ với thế giới qua tranh ảnh, phim hay tin tức, lắng nghe những suy nghĩ, cảm xúc, quan điểm của con về thế giới rộng lớn.

“Nuôi dạy một đứa bé lịch sự, chu đáo, bao dung là một nhiệm vụ không hề đơn giản của mỗi bậc phụ huynh. Nhưng đó là điều chính xác những gì bạn nên làm. Không gì quan trọng bằng việc nuôi dạy con cái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *