Phương pháp dạy con đọc sách

Sách được ví như một món ăn tinh thần, không chỉ của người lớn mà của trẻ nhỏ. Sách là chiếc gối đầu giường đưa trẻ đến những miền đất xa xôi, những điều mới lạ với trí tưởng tượng không giới hạn của chúng. Thế nhưng, hầu hết mọi đứa trẻ đều không chịu đọc sách cho đến chúng sáu tuổi. Vậy dạy con đọc sách như thế nào , làm sao để con yêu thích sách hơn, đọc một cái là hết veo, có cảm hứng với sách, hãy cùng V-talents tìm hiểu ở bài viết dạy con đọc sách này nhé.

 1. Đọc sách cho con nghe

Dạy con đọc sách quả thực là một quá trình không hề đơn giản và điều này nên được bắt đầu ngay từ giai đoạn con còn trứng nước. Hãy bắt đầu đọc sách cùng con trong những ngày con vừa chào đời. Không chỉ là thời gian gắn kết đặc biệt giữa mẹ và bé, mà còn gieo hạt giống yêu thích đọc sách ở trong tâm hồn của con. Tạo niềm hứng thú cho con trong khi đọc sách là một trong những điều đơn giản nhưng lại tạo cho con thói quen đọc và yêu thích ở độ tuổi đến trường. Nếu con bạn không đọc sách từ độ tuổi đáng nhẽ ra phải yêu thích đọc sách, điều đó có thể cản trở khả năng đọc sách của chúng trong tương lai.

Đọc sách cho con nghe từ sớm là bước đầu tiên trong việc dạy con đọc sách

Bố mẹ đọc sách cho trẻ nghe bao nhiêu cuốn sách hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và gia đình, nhưng khuyến nghị thì nên đọc ít nhất 3-4 quyển sách mỗi ngày, thậm chí khi con bạn còn nhỏ xíu. Và khi trẻ lớn hơn một chút và đã biết ngồi, cả nhà hãy đọc cùng nhau ít nhất 20 phút mỗi ngày.

Dưới đây là một vài khuyến nghị về những thể loại sách để đọc cho trẻ nghe. Nhưng trên hết, hãy đọc những gì con bạn quan tâm và hứng thú.

 • Sơ sinh – 1 tuổi: Những bài hát ru
 • 1 tuổi – 3 tuổi: Sách ghép vần, sách tập hát, sách gồm những câu chuyện ngắn bằng bìa cứng
 • 3 tuổi – 5 tuổi: Sách bảng chữ cái , sách tập hát, sách tranh ảnh, sách ghép vần

 2. Đặt câu hỏi với con

Đặt câu hỏi trong khi đọc sách cho con nghe không chỉ khuyến khích con tương tác với sách, mà còn tạo hiệu quả trong việc phát triển năng lực của con, giúp con mình hiểu những gì đang đọc. Tại sao lại đặt câu hỏi, có thể đứa trẻ nhỏ có khả năng hiểu nghĩa của từ ngữ và đọc sách trôi chảy nhưng vẫn có thể không có khả năng hiểu những gì chúng đang đọc. Nếu một đứa trẻ không thể hiểu những gì nó đang đọc, thì cũng không có ích gì khi đọc toàn bộ quyển sách.

Khi con bạn còn là một đứa trẻ, hãy hỏi con những câu hỏi như: “Con có thấy con mèo không?” khi bạn đang chỉ vào bức tranh có hình con mèo. Điều này không chỉ bổ sung từ vựng của con, mà nó còn khuyến khích con tương tác với quyển sách mà con đang đọc. Khi con lớn hơn, hãy yêu cầu con chỉ vào những đồ vật trong quyển sách và đọc tên những con vật mà con thấy.

Đặt câu hỏi với con chính là việc giúp con hiểu hơn những gì con đang đọ

Khi con khoảng 2-3 tuổi, bắt đầu hỏi những câu hỏi trước, trong và sau khi đọc sách. Chỉ cho con bìa của quyển sách và hỏi con nghĩ gì quyển sách này sẽ nói về điều gì. Trong khi đọc, hãy hỏi con nghĩ gì sẽ xảy ra hoặc tạo sao con nghĩa nhân vật này lại hành động như vậy (giúp con suy luận). Nếu một nhân vật đang bộc một cảm xúc mạnh mẽ, hãy nhận ra cảm xúc đó và hỏi con mình nếu con cũng cảm thấy y hệt nhân vật ấy (giúp con kết nối). Cuối sách, hãy cùng con dự đoán kết thúc câu chuyện. Sau đó, hãy hỏi con nói cho bạn biết những gì con nhớ đã xảy ra trong quyến sách (tóm tắt nội dung câu chuyện).

Sửa đổi từng kĩ thuật trong quá trình đọc là cách dạy con đọc sách cách tuyệt vời giúp thúc đẩy và tăng cường kĩ năng đọc hiểu của bé.

 

 3.  Bố mẹ hãy làm mẫu cho con

Nếu trẻ say mê những quyển sách từ độ tuổi còn sớm, sự say mê này sẽ nhanh chóng giảm bớt nếu con không đọc thường xuyên ở nhà. Nếu bố mẹ không phải là người ham đọc sách, hãy nỗ lực để trẻ thấy bạn đang đọc sách ít nhất một vài phút mỗi ngày. Đọc tạp chí, sách nấu ăn, tiểu thuyết..tuỳ thuộc vào bạn, nhưng hãy chỉ cho con bạn thấy đọc sách là thứ mà thậm chí người lớn cũng cần phải làm. Nếu bạn có con trai, hãy chia sẻ điều này này với chồng của bạn. Những đứa con trai sẽ luôn làm theo cách mà cha chúng đã làm.

Bố mẹ làm mẫu cho con trong việc đọc sách chính là cách dạy con đọc sách tuyệt vời

 4.  Nhận ra chữ cái trong sự sắp đặt tự nhiên

Treo bảng chữ cái trong phòng ngủ hay trên giường của con là việc cha mẹ nên làm nếu muốn có biết đọc sớm

Trước khi những đứa con được sinh ra, chúng ta cần sơn và treo những chữ cái bằng gỗ lớn, xếp thành tên của tụi trẻ ở trên giường của chúng. Trí não của con như những miến bọt biển và có thể hấp thu bất cứ thứ gì hiện diện xung quanh chúng. Vì vậy nhưng chữ cái treo trên giường, hay bảng chữ cái alphabet, con sẽ tò mò những gì xung quanh nó và sẽ luôn đặt câu hỏi. Đây là cơ hội để bạn dạy con hiểu những gì xung quanh chúng.

 5. Kết hợp nhiều giác quan

Trẻ đọc tốt nhất khi ở trong một môi trường được kết hợp nhiều giác quan. Đó là nguyên nhân vì sao ông cha ta hay nói học nên đi đôi với hành. Khi con bạn chỉ cho bạn thấy niềm hứng thú với các chữ cái thì bạn nên bắt đầu cho con học bảng chữ cái kết hợp nhiều giác quan khác nhau nếu có thể. Bố mẹ hãy nhớ rằng học tên các chữ cái không quan trọng bằng nghe tiếng con phát âm các chữ cái đó là gì.

  Bố mẹ nên giúp con kết hợp nhiều giác quan trong quá trình đọc

Có rất nhiều cách kết hợp các giác quan với nhau trong khi học cách nhận diện mặt chữ và bắt đầu kĩ năng đọc sớm. Bảng chữ cái thủ công sẽ cho phép trẻ học hình dạng của chữ kèm theo việc phát âm chúng trong khi sử dụng các kĩ năng vận động như cắt, dán và sáng tạo. Chơi những trò chơi có liên quan đến vận động thô như tung túi đậu trên những chữ cái thích hợp cũng là cách tuyệt vời để giúp trẻ phát triển.

Mọi đứa trẻ đều yêu ca hát và đánh vần. Vì vậy, bố mẹ nên tìm ra những điểm mạnh của con và những lĩnh vực mà con yêu thích để tìm những hoạt động phù hợp với chúng.

 

 6. Phân loại sách

Khi con bạn khoảng 5 tuổi và có thể phân biệt sự khác nhau giữa sự thật và tưởng tượng, bạn nên giúp con mình hiểu những loại sách khác nhau trong khoảng thời gian mà bạn đọc cùng với con mình. Điều này dường như rất phức tạp nhưng nó thực sự rất dễ dàng đấy. Có khoảng 5 loại sách cho trẻ mà bạn nên chỉ con mình biết:

 • Truyện tranh: những câu chuyện thực tế hoặc những sự thật về động vật, nơi chốn, con người.
 • Cổ tích: nói chuyện với động vật,..
 • Lịch sử
 • Sách đánh vần
 • Sách bài hát
 Giúp con phân loại sách để kho tàng sách của trẻ đa dạng hơn

Một khi trẻ đã phân loại sách theo đúng thể loại, trước khi đọc sách, chúng phải tóm tắt được nội dung của quyển sách trong đầu mình và hồi tưởng các chi tiết của câu chuyện. Sau đó, chúng phải dùng thông tin để quyết định những quyển sách đặc biệt phù hợp với thể loại nào. Cuối cùng, đứa trẻ của bạn sẽ hồi tưởng các chi tiết này từ những quyển sách có chung thể loại, và tạo được sự liên kết giữa chúng. Đây là hoạt động đơn giản có thể chiếm khoảng 5-10s sau khi đọc nhưng chắc chắc nó sẽ hình thành một tư tưởng tốt trong quá trình đọc sách của trẻ.

Trên đây là một vài khuyến nghị thực tế bạn có thể triển khai thực hiện mỗi ngày dựa theo những chiến lược ở bài đọc này. Nói cách khách quan, bạn không thể triển khai tất cả những khuyến nghị này cho con mình ở tất cả mọi lứa tuổi, tuy nhiên, hãy dùng hãy dùng những gì tốt nhất cho con bạn mà thôi.

 • Đọc cho con bạn mỗi ngày.
 • Hỏi con những câu hỏi trước, trong và sau khi đọc sách.
 • Để con nhìn thấy bố mẹ đang đọc sách.
 • Sắp xếp các chữ cái trong, ngoài và xung quanh môi trường mà con đang sống.
 • Khi dạy con học chữ cái và đọc chữ, phải phối hợp nhiều giác quan nhất có thể.
 • Đọc nhiều loại sách và chơi trò chơi để đoán thể loại sách đó là gì
 • Đánh vần vui nhộn
 • Khuyến khích con phát âm rõ những từ ngắn
 • Luyện tập cùng con mỗi ngày

Xem thêm

Dịch vụ sinh trắc vân tay tại các tỉnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *