Phương pháp theo dõi để thấu hiểu bản thân

Trước khi thấu hiểu người khác, cần thấu hiểu bản thân mình trước.

Phương pháp theo dõi để thấu hiểu bản thân

Mỗi buổi tối bạn dành ra 10 phút để xem xét ý nghĩa và các cảm xúc khác nhau mà mình đã trải qua trong ngày.
Nếu bạn phát hiện ra mình có sở thích, năng khiếu gì đặc biệt, hay duy trì hoạt động đó. Ví dụ như vẽ, hát, làm đồ thủ công, đi dạo trong công viên..Dần dần, bạn sẽ hiểu hơn về bản thân mình, ưu nhược điểm…
Dành thời gian nói chuyện với những người có ý niệm bản thân bền vững và lành mạnh…

thấu hiểu bản thân
các phương pháp để thấu hiểu bản thân

Viết nhật ký hay ghi chú mỗi ngày

Bạn sẽ thấy nhẹ nhõm và hiểu mình hơn khi viết ra những vui buồn, suy nghĩ, bận tâm trong ngày. Nếu bạn lười biếng, có thể để sẵn một tập giấy note trên bàn, cuối ngày hãy cố gắng ghi lại ngắn gọn điều ấn tượng nhất trong ngày của mình. Cuối tuần, tập hợp lại, chắc chắn bạn sẽ dành được sự ngạc nhiên thú vị!

Ghi lại giấc mơ

Các thiên tài thường ghi lại giấc mơ của họ sau khi tỉnh dậy, và sau này những giấc mơ đó đôi khi lại là thành tựu vĩ đại của nhân loại. Giấc mơ của bạn chẳng có ý nghĩa lớn lao như thế, nhưng sao không thử ghi lại giấc mơ của chính mình? Hãy chú ý điều này, giấc mơ của bạn luôn phản ánh khía cạnh nào đó của cuộc sống nội tâm thường ngày đó bạn.

Ghi thoải mái câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai”

Ghi thoải mái câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai” ra một tờ giấy. Hãy ghi bất cứ thứ gì bạn nghĩ ra trong đầu. Nếu cảm giác mỗi ngày câu trả lời đều thay đổi, đừng quên ghi lại nhé. Sau một thời gian, đọc lại, bạn đã tiến thêm rất nhiều bước để hiểu bản thân mình rồi đấy.

Nghĩ đến một điều bạn thích, đặt thành mục tiêu.

Chẳng hạn, học vẽ học nhạc… Lập ra một bảng danh sách những gì khiến bạn đạt được mục tiêu, những gì cản trở bạn. Bằng mọi giá, nếu có một khả năng thực hiện, hãy theo đuổi nó đến cùng. Bạn sẽ hiểu rõ bản thân mình hơn qua thử thách đó.

Học cách thấu hiểu bản thân

Tìm cho mình một người bạn có thể lắng nghe mỗi khi mình có chuyện không hay và ngược lại
Học cách lắng nghe người khác. Nếu cảm thấy rất khó kiếm bạn, hãy chia sẻ cảm xúc trên các diễn đàn, tìm lời khuyên ở các trung tâm tư vấn trực tuyến…Trải lòng ra với người khác là một bước lớn để hiểu bản thân mình đó bạn.

Làm một việc gì đó mang tính sáng tạo như hội họa, âm nhạc, diễn xuất

Để bạn thể hiện ý kiến, cảm xúc và hiểu mình hơn. Đừng lo lắng là bạn vẽ xấu, hát dở hay đóng kịch chẳng ra làm sao. Một khoảng thời gian nào đó, khi nhìn lại những “tác phẩm của mình”, bạn sẽ muốn bật cười và thấy rất nhẹ nhõm trong lòng, thấu hiểu bản thân mình hơn.

Đọc sách

Đọc bất cứ thứ gì bạn muốn, mang tính giải trí nhẹ nhàng hoặc những bài học cuộc sống ý nghĩa.
Bạn đang “âm mưu” làm chuyện gì để thay đổi cuộc sống, hay vấn đề tài chính của mình, một kế hoạch kinh doanh, học tiếng Anh…Hãy làm cho nó thành một vấn đề nghiêm chỉnh ảnh hưởng lớn đến cuộc đời bạn…và phác thảo một kế hoạch cụ thể…Rủ một vài người bạn thực hiện…Cứ gắng làm đi, dần dần bạn sẽ nhận ra sức mạnh của chính mình…


Xem thêm

Dịch vụ sinh trắc vân tay tại các tỉnh

4 thoughts on “Phương pháp theo dõi để thấu hiểu bản thân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *